Ở mọi ngóc ngách của mọi công ty, việc tạo dựng văn hóa công ty luôn là chủ đềgây tranh cãi và đó là nguyên nhân khá lớn khiến cho hiệu quả công việc giảm sút, ngôi sao ra đi. Việc không đồng nhất trong văn hóa khiến cho mỗi phòng ban, mỗi lãnh đạo có cách nghĩ và đánh giá khác nhau, rồi đổ lỗi cho nhau. Chỉ có khi nào cùng nói với nhau 1 ngôn ngữ, thừa nhận với nhau về giá trí chứ không phải là năng lực hay số giờ làm việc, khi đó, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn và công ty bạn sẽ thăng tiến mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đây là văn hóa đề cao hiệu suất làm việc, đề cao giá trị hơn là các thủ tục, “count giờ đếm tuổi”, hay việc của tôi quan trọng hơn việc của anh. Chỉ có giá trị của xã hội nhìn nhận, những giá trị khách hàng mang lại mới thực sự là cái cần.

Câu chuyện văn hoá của một công ty:
– Tránh không đưa công thức “top 30% nhân viên xuất sắc” và “top 10% nhân viên kém”
– Họ không muốn các nhân viên có cảm giác đấu đá thành tích nội bộ với nhau
– Họ muốn tất cả nhân viên của họ chỉ là top 10% những người giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực mình làm.
– Họ muốn nhân viên họ giúp đở lẫn nhau, mỗi người đều là 1 người xuất sắc để họ học hỏi, và họ đã làm được điều đó.
– Mỗi nhân sự khi vào làm việc sẽ biết cụ thể việc gì/KPI của mình và không ngồi đợi chờ giao việc. Ai cũng tự hiểu “Picks up the trash lying on the floor”.
– Vì vậy công ty họ hầu như là không có nhân viên học việc.
– Họ muốn team của họ như là 1 đội bóng đá chuyên nghiệp, không phải là 1 công ty gia đình. Mỗi vị trí đều là các ngôi sao và dù thành tích đội bóng thế nào thì lương tuần mỗi vị trí vẫn phải cao nhất thế giới.
– Các vị trí đó phải tranh giành với nhau để được đá chính hay phải ngồi dự bị.
– Giá trị của mỗi nhân viên chính là những giá trị mà họ phải tự tạo ra
– Họ quan niệm là nếu công ty càng lớn-> càng phức tạp -> nếu tỉ trọng các vị trí siêu sao trong công ty càng cao, thì sự phức tạp càng giảm. Nên họ lúc nào cũng luôn chạy đua để bổ sung siêu sao thay vì đẻ ra hàng loạt bộ phận như giám sát, chấm công, quy trình… càng làm cho công ty thêm phức tạp và thay vì 5% chi phí tăng thêm đó họ ban thưởng cho siêu sao.
– Họ không quan nhiệm là PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH mà phải CHỮA BỆNH THẬT NHANH. Vì chỉ có thế mới tạo ra được 10x tăng trưởng và sáng tạo.
– Họ luôn TRÁNH các quy trình: Phê duyệt từ cao xuống thấp nhiều cấp, hội đồng phê duyệt, planning quá nhiều,… mà họ giao quyền quyết định cho chính vị trí ngôi sao họ đã chọn.
– Họ vô cùng coi TRỌNG: Chiến lược và mục tiêu phải vô cùng rõ ràng, nếu 1 vị trí ngôi sao không có việc làm, họ sẽ khiển trách cấp trên ngôi sao đó vì đã không làm cho họ hiểu strategy và goal.
– Họ tin tưởng ngôi sao của mình và vô cùng hạn chế việc previewing/approving.
– Họ luôn trả cao nhất thị trường để có những ngôi sao mình muốn, họ ít khi dùng cổ phiếu ưu đãi làm mồi nhữ, họ cho nhân viên mình đặt cược vào việc đầu tư mua cổ phiếu bằng chính lương của mình hoặc nhận đủ tiền lương hàng tháng.
– Họ không bao giờ ra quy định là 1 năm nhân viên được bao nhiêu ngày nghỉ, vì nhân viên có thể đang ở hòn đảo nghỉ dưỡng nào đó và online để xử lý công việc của mình 24/24.
Văn hoá của họ đều tập trung vào “HIGH PERFORMANCE”

Dịch GianPT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here