Nhiều người “cứng tuổi” có chút bằng cấp cũ xưa cứ liên tục đem ra khoe và khoe luôn cái gọi là “kiến thức nền tảng” và được “đào tạo bài bản”.

Ngược lại, nhiều bạn trẻ ngày nay dù cũng có bằng MBA (bằng mới hơn, kiến thức cập nhật hơn) của nước phát triển cấp nhưng lại “thức thời” hơn nhiều, không còn ảo tưởng về cái gọi là “kiến thức nền tảng” hay “đào tạo bài bản” nữa. Các bạn trẻ này dù còn trẻ, bằng cấp và kiến thức hãy còn mới (chưa lạc hậu), mà đã cảm thấy hụt hẫng giữa kiến thức ít ỏi được học ở trường với thực tế đầy biến động và phức tạp của môi trường kinh doanh, và nhận thức rất rõ rằng những thứ được học ở trường chỉ như muối bỏ bể. Cần phải đọc nữa, học nữa, làm nữa, va chạm nhiều hơn nữa và giao du với nhiều bậc cao nhân hơn nữa thì mới kịp thích nghi với thời cuộc và mới sống được trong môi trường kinh doanh phức tạp và đầy biến động này.

Bản thân tôi xem bằng cấp và kiến thức được trang bị ở nhà trường, dù là ĐH hay sau ĐH; chỉ là những bước đi cơ bản hay bậc thang đầu đời. Những bậc thang đầu đời dù có hay ho thế nào thì cũng đã cũ xưa, có khi đã mục nát, lạc hậu, không còn mấy giá trị.

Nếu cứ ăn bám vào giá trị quá khứ, con người khó thu nạp thêm giá trị tương lai. Và thực tế, từ trải nghiệm của nhiều người, trong đó có bản thân tôi, những thứ được học ở nhà trường chẳng đáng là bao so với những thứ học ngoài đời, trong thực tế cuộc sống. Không phải tự nhiên mà nhiều người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ, học trong nước lẫn từ nước ngoài về vẫn đang lúng túng khi “đụng chuyện” và vẫn phải học hỏi từ thực tế và từ những người có trải nghiệm thực tế. Và cũng không phải tự nhiên mà những người có nhiều bằng cấp hoành tráng toàn đi làm thuê cho người có ít hoặc không có bằng cấp gì đáng kể.

Chỉ những ai dám từ bỏ thói quen “ăn mày dĩ vãng” và “ăm bám quá khứ” thì người đó mới có cơ hội nắm bắt vận mệnh tương lai! Quan điểm mọi người thì sao?

Theo Nguyễn Hữu Long

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here