“Phong cách hăm hở nhiệt tình đầy hứng khởi cho đến khi va bốp vào đâu đó bật ngược trở lại, vẫn không chịu từ bỏ mục tiêu mà loay hoay thực hiện theo cách khác…”. Đúng vậy, công thức thành công đại loại là vậy.

Thật ra Thành Công cũng chỉ là một … phường ở Hà Nội. Đến được Thành Công dù bất kỳ thời điểm nào đều rất khó, rất ngoắt nghéo và rất hay tắc, lượng người đổ về khu đó thì luôn quá đông.

Ai lười nhác, ngại tốn thời gian sẽ không đến được Thành Công, đi được 1 chút, gặp đường hẹp, bon chen, tắc đường là từ bỏ ngay. Thậm chí, chỉ nghĩ đến quãng đường mệt mỏi để đến được Thành Công là đã từ bỏ luôn, khỏi lên đường. Muốn đến Thành Công phải xác định đi từ từ, bình tĩnh, mất thời gian chứ không thể nhanh được.

Đến Thành Công có nhiều con đường, chỗ nào tắc cứng thì tốt nhất nên dừng lại thư giãn rồi nhẹ nhàng tiến tiếp cho đến khi nó thông. Chứ gặp tắc cứng, ngõ cụt mà lại cuống lên thì chỉ đâm đầu vào tường.

Và trên đường đến Thành Công, nếu chẳng may đâm đầu vào tường thật, thì chỉ có 2 cách: im lặng quay đầu về nhà hoặc quay đầu nhưng là tìm hướng đi khác. Dù gì, đã đâm đầu vào tường thì quay đầu cũng chẳng dễ, đường vốn nhỏ và tắc, quay đầu thoát ra cũng cần nỗ lực.

Quay đầu tìm hướng khác, có hơi mệt, thậm chí mất thời gian đi lùi mới sang được hướng khác. Nhưng giữ mục tiêu đến Thành Công thì phải chấp nhận điều đó, chứ ngại thì thua, bỏ đi!

Gặp đường khó, kẹt, đâm đầu vào tường … cũng không nên chen lấn, lấn làn cố gắng đi tắt, điều đó phạm luật, là sống không có trách nhiệm làm ảnh hưởng người khác. Cuối cùng khiến cả đường cùng tắc cứng không lối thoát, người khác la ó. Ai chả muốn đi nhanh, nên ai chả cố luồn lách!!!

Đến Thành Công bằng mọi giá, mong muốn nhanh hơn người khác là đúng, nhưng phải bằng nỗ lực, sự nhẫn nại của bản thân, tuân thủ quy tắc xã hội. Như vậy đến Thành Công mới cảm thấy thoải mái.

Nhưng đừng quá ngu dại, nhớ là “Google Maps” giờ siêu thông minh, có thể chỉ cho bạn đường đến Thành Công nhanh nhất, tối ưu nhất. Mỗi chúng ta cần có Mục đích, sự nỗ lực, sáng tạo không bỏ cuộc, kỷ luật, tôn trọng người khác và luật chơi. Và ngon lành thì có Google Maps nữa. Đến Thành Công, cũng dễ!

Theo Mai Xuân Đạt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here