Vừa là tháng của doanh nhân vừa là tháng của phụ nữ Việt Nam! Nên có thể gọi là tháng doanh nhân phụ nữ Việt Nam.
Tôi không chỉ ngưỡng mộ các nữ doanh nhân Việt mà tôi tin chắc là bất cứ phụ nữ Việt Nam nào, nêu muốn, đều có thể kinh doanh thành công.
Kinh doanh tức là đàm phán các thỏa thuận, aka make deal. Mà bậc thầy của “Make Deal” hóa ra không phải là Donald Trump, mà chính là các mẹ, các chị nhà ta.
Nhất là những thế hệ trước. Với một số tiền ít ỏi mà vẫn phải bảo đảm cơm ngon canh ngọt cho cả nhà, thậm chí cho cả họ mỗi khi giỗ Tết. Đi chợ hàng ngày đã luyện cho chị em một võ công mặc cả thần sầu, dọc ngang trong chợ, miệng chê, tai hóng, mắt đảo, tay nhấc như chốn không người. Hay nhất là xong việc, cả người bán lẫn người mua đều rất hỷ hả, chị chị em em rất thân thiết, mong hôm sau lại được gặp nhau.
Chẳng như bọn đàn ông dúm dó, mua cái gì cũng sợ hớ, bán cái gì cũng lo mất sĩ diện. Đàm phán xong còn ấm ức, rồi giá như thế này, giá như thế kia…
Nói cho văn hoa, chứ kinh tế thị trường là kinh tế Chợ. Thị trường toàn cầu là cái Chợ to. Thế nên chị em ta kinh doanh khác gì ra Chợ, như cá gặp nước, thành công là đương nhiên.
Mà các cụ xưa đã chọn cả rồi. Đệm tên con trai là Văn để đi học, làm tiến sĩ, giáo sư gì đó. Đệm tên con gái là Thị, để đi chợ, làm ăn. Anh em giờ đi học không được nên phải lấn sân các chị. Mà nhiều doanh nhân nam hoành tráng, có khi thực ra là được các mẹ các chị ưu ái đưa ra mặt tiền mà không biết ấy chứ.
Ông bạn tôi, một triết gia kinh tế, gần đây đã ngộ ra: hóa ra “Đem con bỏ chợ” chính là thách thức nó bằng cách quẳng ra thị trường ông ạ. Các bố mẹ, muốn con sau này vững tin khởi nghiệp, cứ dắt nó đi chợ thật nhiều!
Theo Nguyễn Thành Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here