Hôm qua mới lại ngồi uống Whiskey với một thằng Mỹ, giám đốc một Quỹ Đầu Tư khởi nghiệp, tôi mới hỏi nó mày thấy đám trẻ bọn tao khởi nghiệp ngon lành hay không!

Nó lại khà khà nói: tinh thần bọn bây rất tốt, ý tưởng cũng tốt, nhưng bọn bây có 03 điểm khác biệt chết người:

(1) Khởi Nghiệp Việt Nam luôn nghĩ muốn trở thành Đại Gia, còn Khởi Nghiệp Mỹ luôn muốn sẽ đóng góp Một Giá Trị gì đó cho xã hội!

Bọn bây cứ đau đáu đi kiếm tiền, còn bọn tao cứ đau đáu đi tìm một món đùi gà chiên ngon, một cái máy tập thể dục hay, một phần mềm hữu ích…. hay một Thứ Có Giá Trị gì đó để cống hiến cho Xã Hội, xã hội chấp nhận thì tiền sẽ đến sau đó! Khác biệt cơ bản đấy!

(2) Khởi Nghiệp Việt Nam luôn muốn xây dựng một Chuỗi Cafe Toàn Cầu mấy chục ngàn điểm bán, trong khi pha một ly cafe bán chả ai mua! Còn bọn tao, thì trong lúc nghĩ sẽ bán hàng triệu cái Hamburger sau này, thì hiện tại đã tự tay làm ra những cái Hamburger thơm ngon và bán kiếm lời cụ thể trước mắt đã!

(3) Khởi Nghiệp Việt Nam bọn bây luôn nghĩ giá trị bọn bây có được là to lớn là vĩ đại, quỹ đầu tư bỏ tiền cho bọn bây chỉ được chia 10-20% miếng bánh kiếm được!

Quên đi ha, ý tưởng thì thế giới này đầy, và tiền để không cũng chả sao, nên tới khi nào bọn bây sẵn sàng chia 90% những gì sẽ có cho người khác thì may ra thành công! Bởi vì khả năng thành công của tụi bây chỉ 1% thì được chia 90% chưa chắc có ai bỏ tiền!

Vậy túm lại hôm nay mày có trả tiền rượu cho ta hay không? Tôi bực bội hỏi! Không chờ nó trả lời, tôi bỏ về luôn! Chê là quê không nói nhiều!

Huỳnh Phước Sang

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here