Công ty Ford có một dây chuyền phải ngừng hoạt động do động cơ bị hư hỏng. Công ty đã cử nhiều kỹ sư sửa nhưng không ăn thua, cuối cùng nhờ đến Steinmetz (Một giáo sư hàng đầu lúc bấy giờ). Steinmetz chậm rãi quan sát động cơ, sau đó vẽ một đường thẳng tại một vị trí trên bản vẽ, rồi nói: “Thiếu một cuộn cảm biến ở đây”. Sau khi phía Ford thay thế cuộn dây, động cơ tiếp tục hoạt động ổn định.

Người giám đốc vô cùng vui mừng, hỏi Steinmetz chi phí. Ông trả lời: 10.000 USD (thời đó, các kỹ sư hàng đầu của Ford chỉ kiếm được 5 USD mỗi tháng). Ông giám đốc khựng lại, Steinmetz viết vào một tờ giấy dòng chữ: “Vẽ một đường: 1 USD. Biết nơi để vẽ đường đó: 10.000 USD”. Biết chuyện, chủ tịch Ford không chỉ chấp thuận trả tiền Steinmetz, mà còn mời ông về làm việc.

Người xuất sắc hơn người giỏi ở nhạy cảm nghề nghiệp để “bắt bệnh”. Sense nghề nghiệp cần hội tụ của cả 3 yếu tố:

– Có nghề

Được học bài bản rất quan trọng. Có bài có bản từ nguồn đúc kết chuẩn rút ngắn đường xa vạn dặm và tiết kiệm thời gian. Có nghề dễ bắt bệnh hơn chẩn đoán mò.

– 10,000 giờ bay

Một cách nói lượng hoá khi nói về kinh nghiệm chinh chiến thực tế. Với bất kỳ nghề nghiệp nào người làm rất nhiều khác với những người làm chưa đủ nhiều. Sense nghề nghiệp tỷ lệ thuận với số giờ bay. Không gì thay thế được những cuộc chiến lám trận & trở về với túi khôn đầy lên.

– Có bài

Biết nhiều, làm nhiều có thể trở thành thợ giỏi. Nhưng không có khả năng đúc kết, khái quát hoá thành phương pháp luận cho riêng mình khó trở thành master. Theo mình đây là phẩm chất tạo ra sự khác biệt lớn giữa người giỏi & người xuất sắc. Hơn nhau khi nhìn ra nút thắt để gỡ rối đống dây hốn loạn.
“Vẽ một đường” – nhiều người làm được
“Biết nơi để vẽ đường đó” – cần có nghề, có kinh nghiệm & có cả năng lực đúc kết thành bài. Khác nhau là 1 USD và 10,000 USD.

“Khoảng 70-80% những điều anh & team nói chúng tôi đều biết, nhưng chúng tôi không biết sắp xếp xâu chuỗi và không biết đặt chúng vào đâu. Giờ cả mớ hỗn độn trở nên rõ ràng ngăn nắp dễ dùng theo chuẩn brand strategy “. Cảm ơn những doanh nghiệp tuyệt vời.

Mr. BrandSon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here