Điều tạo nên một nhà lãnh đạo vĩ đại không phải là những cuộc chinh phục triền miên mà là khả năng chấp nhận các giới hạn.

– Coenus, tướng Macedonia

Trong tiếng La tinh từ cộng hoà có nghĩa là “Nhà nước của nhân dân”. 500 năm trước công nguyên, thành Rome đã lật đổ Hoàng Đế, lập nên chế độ Cộng hoà bao gồm hội đồng lập pháp và thượng viện nơi tập hợp các nguyên lão viện (tương tự quốc hội ngày nay) do hai quan chấp chính tối cao lãnh đạo. Dù quan chấp chính là người có quyền lực nhất thành Rome nhưng họ nắm quyền theo nhiệm kỳ và dưới sự chi phối của viện nguyên lão. Về chính quyền, không một cá nhân nào nắm quyền tuyệt đối.

Vụ ám sát Julius Caesar là kết quả của một âm mưu của nhiều vị Nguyên lão, những người đã tự gọi mình là Người giải thoát (Liberatores). Động cơ chính của vụ ám thế kỷ này: họ lo sợ Roma Republic sẽ bị đe doạ dưới sự cai trị của nhà độc tài Julius Caesar. Thời điểm năm 44 trước công nguyên, Caesar là nhà độc tài thâu tóm mọi quyền lực và đe doạ phá vỡ cấu trúc của nền cộng hoà La Mã.

Lời cuối cùng trước khi tắt thở Julius Caesar nói là gì? Trong tác phẩm Julius Caesar, nhà văn nhà soạn kịch Shakespear viết rằng câu cuối cùng Caesar nói là: Et tu, Brute? Kể cả anh sao, Brutus? Marcus Brutus là con trai của tình nhân & là người được Caesar nâng đỡ và tin cậy nhất. Nhưng vì theo đuổi lý tưởng Tự do, Brutus đã chủ mưu cùng những người cùng chí hướng quyết tâm làm nên một vụ ám sát lịch sử của thành Rome.
Sau cuộc ám sát đẫm máu Brutus la to: “Nhân dân La Mã, một lần nữa chúng ta lại tự do !”.

Khát vọng vượt giới hạn bản thân làm nên những cá nhân kiệt xuất. Trong những người kiệt xuất có người biết dừng lại đúng lúc, có người không. Vượt giới hạn hiếm người làm được. Nhìn ra giới hạn rất hiếm người làm được. Julius Caesar là nhân vật kiệt xuất của Rome. Nhưng ông ta sinh ra không phải để chấp nhận các giới hạn.
BrandSon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here