Thời kỳ vinh quang tột đỉnh còn dẫn dắt Barcelona, Pep Guardiola có lần nói “Ngay cả khi đi tè tôi cũng tè ra nước hoa” (theo The Club, Joshua Robinson & Johathan Clegg).

Nhưng mùa giải 2016-2017 năm đầu tiên nắm Manchester City lại là một mối hoài nghi lớn. Lần đầu tiên trong sự nghiệp Guardiola không được xoa tay lên chiếc cup nào. “Chào mừng tới giải ngoại Hạng, Pep”. Báo chí Anh lập tức tràn ngập headline chế diễu. Một năm không vô địch kể cả với siêu huấn luyện viên không có gì ghê gớm. Nhưng vấn đề không chỉ nằm ở trắng tay. Vấn đề ở chỗ khác.

Guardiola luôn bị nghi ngờ rằng triết lý Tiki-taka chỉ mang lại thành công khi có …Messi trong đội hình. Pep trắng tay ở City mùa đầu tiên. Lập tức nghi ngờ này được dịp đẩy lên cao. Đối với cá nhân Pep, hoài nghi này đeo đuổi cho đến tận trận đấu tối Chủ nhật tháng 12 ở mùa giải năm sau.

Trên sân Old Trafford của Manchester United, Guardiola co ro vì lạnh nhưng nhất quyết nán lại rất lâu sau tiếng còi kết thúc cho đến khi khán đài 78k chỗ ngồi gần như không còn bóng người. Ông ta đang tận hưởng chiến thắng 2-1. Triết lý Pep đã từng theo đuổi, từng bị hoài nghi đã lên tiếng: “Chúng tôi hoàn toàn áp dụng lối chơi này tại Anh. Đó là lý do tại sao tôi hạnh phúc đến vậy”. Cảm giác tuyệt vời này chỉ đến với người thực sự dũng cảm với niềm tin của mình.

Hiện tại Man City của Pep có vẻ đang đi cuối chu kỳ thành công. Có người thích, có người ghét thứ bóng đá Pep đang vận hành. Nhưng thực tế không thể chối cái là để nâng tầm trường phái bóng đá lên thành triết lý riêng rất ít người làm được.
Và có mấy ai dám sống đến cùng với triết lý riêng?

“Believe in something. Even if it means sacrificing everything”

Một câu tagline rất hay trong quảng cáo gần đây của Nike.
Triết lý riêng như một sự lựa chọn. Một sự lựa chọn quan trọng để theo đuổi đến cùng cần có sự dũng cảm hy sinh rất nhiều sự lựa chọn khác.

Mr. BrandSon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here