News-feed của tôi cũng như rất nhiều bạn khác đang quan tâm đó chính là chủ đề về phần thi ứng xử của các thí sinh đang tranh đua danh hiệu Hoa hậu Hoàn Vũ 2015 tại Nha Trang. Đa phần các ý kiến đều nhận định đây là phần thi mà đa số các thí sinh không có sự chuẩn bị và câu trả lời tốt.

Đây là vấn đề chung của rất nhiều người đẹp đi thi, thắng giải và cả những người hot trong showbiz Việt đó chính là khả năng ứng xử mà rộng hơn là phát ngôn. Đếm trên đầu ngón tay mới có thể tìm ra được vài nhân vật có khả năng phát ngôn tốt trước công chúng cũng như báo giới. Lỗi “định mệnh” này bắt nguồn từ nhiều phía nhưng quan trọng nhất cũng là từ chính các nhân bởi không ai có thể cứu bạn ngoài bạn và quản lý của bạn. Tất nhiên quản lý chỉ cứu bạn được trong những bài phát ngôn không live, qua email hay nhắc tuồng. Còn khi độc lập tác chiến thì hôn ai nấy giữ thôi. Tại sao tôi nói vậy, đơn giản để các bạn thực sự quan tâm đầu tư và hoàn thiện mình hiểu rõ bản chất của vấn đề này.

Quay trở lại với những phát ngôn không được lòng mọi người, chủ yếu là công chúng số đông còn tôi thì chẳng sao, vì tôi hiểu.

Đề bài lần này là gì?

Câu 1: Vấn đề xã hội bạn quan tâm nhất là gì?

Câu 2: Một địa danh bạn muốn tới thăm?

Câu 3: Bạn nghĩ mình giống loại động vật nào?

Có thể thấy đây là câu hỏi mang tính chất riêng tư, đề cao tố chất cá nhân, những bạn nào sống có chất, không ngại thể hiện mình kiểu “Be good, be bad, be yourself ”

Tuy nhiên tất cả những gì chúng ta được nghe là của chúng ta chứ không phải của chính bạn, tôi đang hỏi bạn, chứ không hỏi đám đông, công chúng.

Ở câu hỏi số 1 phần đông chúng ta trả lời theo hướng, rất chi Vietnamese style, kiểu chúng ta, không có cái tôi ở trong đó. Nhiều bạn chọn những vấn đề quốc tế nóng bỏng, việt nam nóng bỏng kiểu IS, Syria, Trường Sa,… mà tính liên quan đến bản thân nó quá ít, tôi nghĩ những vấn đề đó không sai. Cái sai chỉ là

 

Việc xã hội đó tác động đến bạn như thế nào, cái đó mới là mấu chốt của vấn đế. Và cái vấn đề xã hội bạn nói đến OK nhưng tính liên quan để bạn quan tâm thì nó thiếu sự liên kết, còn chỉ liên kết bởi đọc báo thấy nói nhiều, ai cũng nói và thế nói thì xin chào Việt Nam xinh tươi.

Vì thế phần đông công chúng coi những điều các bạn nói là sáo rỗng. Và cái tính sáo rỗng cũng là 1 phần tính cách người Việt. Luôn “ăn rau muống nói chuyện thế giới”, thiếu thực tế ngay cả những vấn đề đối với bản thân.

Mỗi chúng ta có quá trời vấn đề xã hội liên quan đến bản thân, hãy kể cho thế giới câu chuyện đó liên quan thế nào. Cái cần nằm ở đó, câu chuyện của bạn  liên quan đến vấn đề đó. Quên đi chuyện phải phát ngôn vấn đề mang tính vĩ mô, quên đi vì chả ai tin. Đơn giản như vấn đề của tôi, sáng đi làm từ quận 7 tắc đường quá, đến công ty muộn, rồi bao nhiêu người muộn, buồn bực, tức giận, ảnh hưởng tinh thần, năng suất làm việc, rồi ảnh hưởng đến thu nhập cá nhân, trong khi chi phí đi lại tăng, dừng nhiều xe đốt nhiều xăng, rồi khí thải, dễ bệnh… Hãy nói những điều đơn giản từ trái tim, quên điều đao to búa lớn, cái đó chỉ có trong sách giáo khoa mà thôi.

Câu 2: Câu này dễ nè, ai nói cũng được nhưng tell me why? Như tôi, tôi muốn về quê nhất bởi đơn giản nơi đó bố mẹ tôi đang sống và tôi biết mỗi ngày trôi qua, thời gian tôi được ở bên gia đình càng ít lại nên nếu có dịp tôi sẽ về quê.

Câu 3: Con vật nào cũng được mà, nhưng tôi vẫn nhắc các bạn, hãy sống thật với bản thân, đừng tự biến mình thành con nào đó nghe có đẹp nhưng chả liên quan gì với tính cách và con người mình. Chúng ta được dạy, tôi là phiên bản duy nhất trên thế giới này nhưng khi phát ngôn thì tôi là phiên bản của cô A, A’, A”… bởi như vậy mới hay.

Với tôi, mọi phát ngôn không có đúng sai hoàn toàn, không có phát ngôn nào vĩ đại bằng phát ngôn xuất phát từ chính trái tim và khối óc của bạn, bởi nó mang sức sống mãnh liệt nhất, len lỏi, tạo cảm hứng cho những người nghe. Họ có thể nhắm mắt và trải mình vào chính trải nghiệm của họ chứ không phải là những phát ngôn kiểu sách giao khoa mà họ cũng phải đọc, chép phạt mấy chục năm ở ghế nhà trường.

“Be good, be bad, be yourself ”

Ngày hôm nay chưa phải là điểm kết thúc, hi vọng không chỉ các bạn thí sinh mà những ai đọc có thể mạnh dạn nói lên tiếng nói từ tâm hồn của bạn. Simple is the best ^-^

Sau phần chia sẻ này, tôi tin lỡ các bạn thí sinh có đọc được hay ai đó, thì các bạn đã tìm thấy cho mình câu trả lời nào đó, thắc mắc chưa lý giải từ chính bản thân mình, ai tốt, chưa tốt chắc cũng nhìn nhận được ít nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here